Chi phí và điều kiện để mua nhà ở Mỹ trong năm 2024

Theo Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, giá nhà tại Mỹ sẽ tăng tới 3% trong năm 2024 và lên tới 4% vào năm 2025 (tính theo giá USD). Do đó, nếu bạn muốn mua nhà ở Mỹ thì nên cân nhắc thời điểm thích hợp. Ngoài ra, các nhà đầu tư muốn biết chương trình mua nhà tại Mỹ có được định cư Mỹ không? Cùng tìm hiểu về những lưu ý khi mua nhà ở mỹ trong bài viết bên dưới.

Làm sao để mua nhà ở Mỹ?

Theo thống kê đến từ NAR (Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản Mỹ), có đến 87% các giao dịch mua hoặc bán nhà ở Mỹ được tiến hành thông qua người đại diện hoặc người môi giới.

Tất nhiên, người bán và người mua nhà ở Mỹ đều có thể tự liên hệ và làm việc trực tiếp với nhau, tuy nhiên quá trình này diễn ra khá phức tạp và mất thời gian, chưa kể một phần hiểu biết về pháp luật.

Do đó, hầu hết các hoạt động mua bán bất động sản Mỹ được tiến hành qua agents (người đại diện) hoặc broker (người môi giới). Đây là những người đã được cấp giấy phép hành nghề và hỗ trợ các khía cạnh: tìm mua nhà, thương lượng, liên hệ với luật sư,… thay cho khách hàng.

Điều kiện mua nhà ở Mỹ?

Để người Việt Nam và người nước ngoài mua nhà ở Mỹ cần điều kiện gì? Khác với những giao dịch mua bán thông thường, việc mua nhà ở Mỹ cần nhiều hiểu biết.

Theo quy định của Luật pháp Mỹ, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Mỹ có thể sở hữu nhà tại quốc gia này với phương thức thanh toán 100% bằng tiền mặt hoặc trả góp khi đủ điều kiện sau:

  • Người đứng tên căn hộ cần có việc làm cũng như thu nhập ổn định trong thời gian tối thiểu 3 năm.
  • Người nước ngoài sống tại Mỹ ít nhất 2 năm.
  • Kinh nghiệm làm việc tại Mỹ tối thiểu là 2 năm.
  • Trả trước ít nhất 20% giá trị của ngôi nhà.
  • Số điểm tín dụng tối thiểu 720 điểm.
  • Số An sinh Xã hội hợp lệ.

Như hầu hết các quốc gia trên thế giới, bạn có thể mua nhà ở Mỹ theo một trong 3 hình thức: mua trả góp qua thẻ tín dụng (phổ biến ở Mỹ), trả góp qua người đứng tên hộ (phổ biến ở Mỹ) và thanh toán bằng tiền mặt.

điều kiện mua nhà ở mỹ
Hailey Phạm chụp ảnh trước một ngôi nhà ở thành phố Renton, bang Washington. Nguồn: tài khoản Facebook của Hailey Pham

Các bước để mua nhà ở Mỹ?

Quy trình mua nhà ở Mỹ có thể được tóm tắt như sau:

Xác định nhu cầu và năng lực tài chính

Xác định nhu cầu cơ bản là bước đầu tiên tính đến: bạn muốn mua nhà để ở lâu dài, hay mua nhà phục vụ mục đích công việc, … Diện tích tối thiểu và thiết kế mà bạn có thể chấp nhận.

Khả năng chi trả theo từng cách thức mua nhà mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn không đủ điều kiện chi trả 1 lần bằng tiền mặt thì cần xem xét đến 1 trong 2 cách trả góp.

Điều kiện vay mua nhà trả góp qua thẻ tín dụng ở Mỹ là khi bạn là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. Như đã nói ở trên, bạn buộc phải thanh toán trước 20% giá trị căn nhà mới đủ điều kiện để mua nhà ở Mỹ. Thu nhập hàng năm của bạn phải nằm ở mức từ 51.000 – 70.000 USD.

Lựa chọn địa điểm mua nhà

Từ nhu cầu và năng lực tài chính thì bạn có thể xác định khu vực muốn mua nhà ở Mỹ phù hợp dựa trên vị trí địa lý và giá nhà tại khu vực này.

Lời khuyên khi mua nhà trả góp thì bạn nên chọn khu vực có giá trả góp hàng tháng không vượt quá 35% tổng thu nhập hàng tháng của bạn để đảm bảo an toàn tài chính, tranh vỡ nợ.

Tìm nhà môi giới bất động sản uy tín

Như đã nói, gần 90% các ngôi nhà được giao dịch ở Mỹ là thông qua môi giới, bởi không phải ai cũng đủ năng lực thực hiện các quy định pháp lý mua bán bất động sản tại Mỹ, ngoài ra còn yếu tố thời gian, ngôn ngữ và am hiểu pháp luật.

Do vậy, để đảm bảo an toàn bạn cần chọn một nhà môi giới uy tín, chuyên nghiệp thông qua các hội đoàn, nhờ người có kinh nghiệm giới thiệu vì ngay cả ở nước tiến bộ vẫn có lừa đảo.

Thỏa thuận và làm hợp đồng

Sau khi tìm được môi giới, tìm hiểu về các thông tin và lựa chọn căn nhà ưng ý, phù hợp nhiều nhất với các tiêu chí đưa ra. Bạn cần thỏa thuận giá cả với nhà môi giới. Việc thực hiện quá trình đàm phán và lên hợp đồng là nghiệp vụ của môi giới, việc vủa bạn là xem xét hợp đồng kỹ lưỡng, đảm bảo minh bạch và đúng luật (có thể thẩm định nếu cần).

Bạn cần phải chắc chắn các điều khoản như căn nhà có bị hỏng hóc không? Các quyền lợi về thanh lý hợp đồng có được đảm bảo hay không? Xem xét các điều khoản có vi phạm không để có những giải pháp phù hợp.

Thuê người thẩm định ngôi nhà

Không nên quá tin tưởng vào số liệu, mô tả mà các bên đưa ra. Bạn nên nhờ người hiểu biết hoặc thuê một chuyên gia về nhà cửa để thẩm định lại ngôi nhà, các chức năng và trang thiết bị. Từ đó trao đổi với môi giới về các điểm chưa hài lòng cần điều chỉnh cho ngôi nhà cũng như phát hiện các điểm bất thường để xem xét giá cả nếu cần. Thông thường sẽ mất hơn hai giờ và chi phí khoảng 300$ đến 1000$ nếu thuê người thẩm định.

Hoàn tất, ký hợp đồng mua nhà

Cuối cùng là hoàn tất nhận nhà bằng việc ký hợp đồng mua bất động sản và thanh toán các khoản phí quy định, phí phát sinh (nếu có) cũng như các thủ tục pháp lý. Trao nhận chìa khóa và chúc mừng bạn đã sở hữu ngôi nhà trên nước Mỹ.

Cần bao nhiêu tiền để mua nhà ở Mỹ?

Theo số liệu thống kê của các nhà bất động sản Mỹ, đến năm 2023, một căn nhà ở Mỹ có giá khoảng 363.000 USD đến 1.020.000 USD tùy vào từng khu vực và từng căn khác nhau. Để sở hữu nhà ở Mỹ theo hình thức trả góp, trung bình mỗi người hoặc gia đình họ phải có thu nhập trên 51.000 USD đến 200.000 USD mỗi năm. Người Việt muốn mua nhà ở Mỹ cũng cần phải thu nhập ở mức này trở lên.

điều kiện mua nhà ở mỹ
Một khu phố được xây dựng bởi American Homes 4 Rent tại Lake Stevens, Washington. Nguồn: American Homes 4 Rent

Giá nhà ở một số thành phố của Mỹ

Giá nhà ở Mỹ có sự chênh lệch tùy thuộc vào vị trí địa lý, tình trạng ngôi nhà và tình trạng thị trường bất động sản.

Giá nhà ở một số thành phố lớn tham khảo như sau:

New York City, New York: Trung bình từ 600.000 – 1.000.000 USD.

Los Angeles, California: Trung bình từ 500.000 – 800.000 USD.

Chicago, Illinois: Trung bình từ 300.000 – 500.000 USD.

Houston, Texas: Trung bình từ 200.000 – 400.000 USD.

Miami, Florida: Trung bình từ 300.000 – 600.000 USD.

Lưu ý khi mua nhà ở Mỹ

Ngoài việc thẩm định bên trong và chất lượng ngôi nhà, bạn cũng cần phải kiểm tra tình trạng hàng xóm xung quanh có yên tĩnh, đảm bảo an ninh không. Xem xung quanh ngôi nhà có bị ảnh hưởng do chương trình phát triển của chính phủ, tiểu bang, khu vực sửa chữa, đường xá, cầu cống,…

Khi sở hữu bất động sản ở Mỹ, người mua sẽ chịu chi phối bởi 2 luật thuế: liên bang và tiểu bang. Thuế liên bang áp dụng đồng nhất trên toàn lãnh thổ Mỹ, thuế tiểu bang sẽ tuỳ từng vùng mà có một luật thuế riêng.

Giá trị mua bán căn nhà ở Mỹ là minh bạch và là giá trị căn cứ đóng thuế.

Hàng năm, bạn sẽ phải đóng thuế nhà cho chính phủ, thuế nhà ở Mỹ sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng bang, thường dao động trong khoảng 1-5% trên tổng giá trị bất động sản mỗi năm. Ngoài ra còn các loại phí khác như: bảo hiểm nhà, hạ tầng, môi trường, hiệp hội dân cư, … từ vài trăm đến vài nghìn USD năm.

Nếu bạn cho thuê nhà, bạn còn phải chịu thuế lợi nhuận từ việc thuê nhà, thường chiếm 12-20% lợi nhuận ròng (tiền thuê nhà sau khi trừ các chi phí).

Rất nhiều người thắc mắc khi mua nhà ở Mỹ có được định cư không? Khi mua nhà ở Mỹ bạn sẽ có lợi thế trong việc thực hiện các thủ tục liên quan di trú. Để có thể trở thành thường trú nhân ở Mỹ một cách hợp pháp thì phải trải qua quy trình xin thẻ xanh theo quy trình định cư hợp pháp.

Như vậy, việc mua nhà được định cư tại Mỹ là không đúng. Để mua nhà định cư thì người mua dưới hình thức đầu tư bất động sản theo hình thức đầu tư dự án EB-5 (dự án) . Theo chương trình này thì người nước ngoài có thể định cư tại Mỹ theo hình thức đầu tư bất động sản.

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia ngay