Top 5 công việc tốt ở Mỹ với mức lương cao trong năm 2024

Avatar photo
Jaimie Bui
Chia sẻ bài viết
Xin chào các bạn. Tôi là Jaimie Bui - Người hướng ngoại một cách nội tâm. Hiện là cây viết "mới nổi" tại VietKieu.

Mỹ là trung tâm tài chính công nghệ thế giới, do vậy việc làm ở các ngành nghề liên quan đến chuyên gia quản lý tài chính, công nghệ, chuyên gia phân tích bảo mật thông tin, chuyên gia phát triển phần mềm, chăm sóc sức khỏe, … luôn có vị trí mơ ước, làm việc trong các lĩnh vực này có thể hưởng các đại ngộ, lương trung bình hàng năm thường rất cao và trong tương lai rất cần nhân lực chất lượng cao.

Theo báo cáo hàng năm của Bộ Lao động Mỹ, công bố hôm 08/03/2024, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng từ 3,7% lên 3,9% so với đầu năm, đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 2022. Điều này là do có thêm 334.000 người báo cáo mất việc trong tháng 2, đưa tổng số thất nghiệp ở Mỹ lên 6,5 triệu người.

Tuy vậy, hầu như tất cả các ngành nghề trong nhóm thất nghiệp thuộc các công việc phổ thông, không đòi hỏi tay nghề cao.

Ngược lại, những ngành nghề được đào tạo và có trình độ cao thì tỷ lệ thấp, thẩm chí nhiều ngành còn thiếu hụt nhân lực và mức lương trung bình hàng năm lại rất cao.

Dưới đây là top 5 ngành nghề có công việc tốt nhất ở Mỹ, được trả lương cao mà bạn có thể tham khảo:

1. Nhóm ngành bác sĩ – Công việc tốt ở Mỹ có mức lương trung bình cao nhất ở Mỹ

công việc tốt ở mỹ dành cho người việt trẻ
A Vietnamese doctor working in the U.S. Nguồn: Trang Phương Trinh.

Theo USA Today, các công việc có mức lương trung bình cao nhất ở Mỹ hiện nay đều thuộc ngành y. Ngồn tin khác từ Cục Thống kê Lao động, ngành y, nhóm bác sĩ thuộc top 10 công việc có mức lương trung bình hàng năm được trả cao nhất, đều trên 200.000 USD.

Bác sĩ là công việc tốt nhất cho những người có trách nhiệm, chính vì vậy, ngoài đỏi hỏi về chuyên môn cao, để trở thành một bác sĩ đồng nghĩa là bạn phải đảm nhận những trách nhiệm lớn lao mà xã hội giao phó, đặt mình vào nguy hiểm để cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ ở Mỹ được đào tạo rất nghiêm ngặt, cả nước Mỹ có hàng trăm trường đào tạo bác sĩ. Tổng chi phí trung bình để đào tạo ra 1 bác sĩ là 1.1 triệu USD, thời gian tối thiểu là 8 năm để được làm bác sĩ (4 năm cử nhân + 4 năm đào tạo), để được cấp phép hành nghề cần thêm 3-7 năm.

Mức lương trung bình hàng năm được trả từ 231.500 – 353.970 USD năm. Trong đó, thu nhập cao nhất là công việc bác sĩ tim mạch, công việc bác sĩ gây mê, bác sĩ răng hàm mặt, thấp nhất là công việc bác sĩ nói chung.

Với thời gian nhiều năm học tập, thực hành, đòi hỏi kiến thức và chuyên môn cao, cũng như chi phí giáo dục đắt đỏ, thật công bằng khi họ kiếm được một số tiền phù hợp cho tất cả những năm gắng sức. Ngay cả trong thời kỳ học bác sĩ nội trú, họ vẫn nhận mức lương đáng kể.

Theo dự báo của Hiệp hội các trường Đại học Y Hoa Kỳ, cả nước Mỹ sẽ thiếu số lượng khoảng 46.000 đến 90.000 bác sĩ trong 5 đến 10 năm tới. Kéo theo đó là sự tăng trưởng mức lương trung bình hàng năm.

2. Trợ lý vật lý trị liệu – Công việc tốt nhất ở Mỹ

Nghề vật lí trị liệu ở Mỹ. Nguồn: ushome

Theo Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ (APTA), việc làm chuyên viên vật lý trị liệu là một chuyên gia hỗ trợ y tế được đào tạo và cấp phép hỗ trợ các hoạt động giúp đỡ những người bị thương và bệnh tật trên cơ sở tuân theo kế hoạch điều trị của các nhà vật lý trị liệu để giúp bệnh nhân lấy lại khả năng vận động hoặc giảm đau, không có chức năng kê đơn thuốc.

Cơ hội rộng mở về việc làm và được trả lương cao cho chuyên viên vật lý trị liệu và các dịch vụ tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bệnh viện tại Mỹ.

Cùng với nhu cầu nhân lực thì mức lương trung bình hàng năm được trả cho những công việc lao động liên quan đến chăm sóc sức khỏe như việc làm chuyên viên vật lý trị liệu cũng rất cao, nằm trong khoản từ 100.000 USD năm đến 195.800 USD năm phụ thuộc vào chứng chỉ, vị trí công việc, bang làm việc và chính sách của nơi làm việc.

Dự đoán trong 10 năm tới, cùng với việc tăng mức lương trung bình, nhu cầu tìm đến các nhà vật lý trị liệu tăng cao do dân số già hóa, con người quan tâm sức khỏe nhiều hơn trước. Theo Cục Lao động, ​​việc làm cho trợ lý vật lý trị liệu ở Mỹ sẽ tăng 26,5% vào năm 2031.

3. Phi công, kỹ sư máy bay – Công việc trả lương cao

Nguồn: M.H

Tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, phi công thuộc top những việc làm có mức lương cao nhất và được giới trẻ ưu tiên lựa chọn khi định quyết định nghề nghiệp làm việc.

Phi công là người chuyên thực hiện các công việc điều khuyển, vận hành máy bay. Là một công việc không dễ dàng gì nên mức lương cao ngất ngưởng cùng cơ hội bạn có thể được đi khắp nơi và ngắm nhìn thế giới thì cực kỳ xứng đáng.

Khi đại dịch Covid-19 qua đi cũng là lúc hoạt động hàng không khôi phục 100% và nhu cầu tuyển dụng phi công sẽ ngày càng nhiều, không có đủ phi công trên để đáp ứng nhu cầu. Do đó, mức lương trung bình hàng năm được trả cho ngành này cũng sẽ tăng trưởng.

Kỹ sư máy bay có rất nhiều việc có thể làm trong ngành này như lập kế hoạch và kiểm tra thí nghiệm hàng không, nghiên cứu giải quyết các vấn đề kỹ thuật và phát triển máy bay, đường bay, hàng không vũ trụ.

Các phương tiện hàng không, hạ tầng hàng không là tập hợp của những công nghệ tối tân và rất nhiều những thiết bị tinh vi, do vậy người kỹ sư hàng không phải có trình độ cao và áp lực rất lớn trong công việc bở sai sót trên bầu trời hầu như rất không có cơ hội khắc phục.

Mức lương trung bình hàng năm được trả cho phi công, kỹ sư máy bay khoảng 195.000 USD năm.

Theo tạp chí Cedar Valley Business, tình trạng thiếu hụt phi công, kỹ sư máy bay tại Mỹ được dự báo sẽ còn trầm trọng hơn khi nhiều phi công và kỹ sư hàng không sắp về hưu trong thời gian tới, dù chính phủ đã nâng tuổi hưu từ 60 lên 65 từ năm 2009.

Số liệu của hãng Boeing cho thấy, đến năm 2026 khoảng 42% phi công tại các hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ sẽ đến tuổi nghỉ hưu.

4. Quản lý kiến trúc và kỹ thuật – Kiến tạo tương lai, kiến tạo xã hội

công việc tốt ở mỹ dành cho người việt
Nguồn: eaut.edu

Các nhà Quản lý kiến ​​trúc và kỹ thuật sư sử dụng các kỹ năng của họ trong thiết kế, kỹ thuật, quản lý và phối hợp tổ chức xây dựng để tạo ra các công trình kiến trúc đảm bảo thiết kế, an toàn và đẹp mắt phục vụ cho người dân hay chính phủ hoặc tổ chức.

Họ được ví như những nghệ sĩ, nhưng thay vì làm đẹp nước Mỹ bằng một bức tranh, thì họ tạo các thành phố, công viên, khuôn viên trường đại học và nhiều nơi khác để trưng bày tác phẩm của mình. Kiệt tác của các nhà Quản lý kiến ​​trúc và kỹ thuật là các cửa hàng, thư viện, tòa nhà văn phòng, những cây cầu và cửa hàng tạp hóa mà người dân Mỹ thường xuyên lui tới.

Mỹ là miền đất hứa cho ngành kiến trúc, với sự chỉnh chu trong các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới như Empire State Building, Golden Gate Bridge, và nhiều tòa nhà cao tầng chộc trời hay trung tâm điều hành của các công ty nổi tiếng như Apple Park, phố Wall trung tâm tài chính, ….

Sự phát triển vượt bậc của ngành kiến trúc tại “xứ cờ hoa” cũng mở ra cơ hội việc làm đa dạng và hứa hẹn với hàng nghìn cơ hội việc làm mỗi năm. Làm việc trong lĩnh vực Quản lý kiến trúc và kỹ thuật tại Mỹ đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất cao.

Cục Thống kê Lao động dự báo tăng trưởng việc làm cho các nhà Quản lý kiến trúc và kỹ thuật đến năm 2030 là 3,1%. Trong giai thời gian đó, ước tính có khoảng 3.900 cơ hội việc làm sẽ được mở ra cho các ứng viên. Mức lương trung bình hàng năm được trả của ngành Quản lý kiến trúc và kỹ thuật trung bình khoảng 177.000 USD năm.

Tỷ lệ thất nghiệp: 2,9%

5. Quản lý công nghệ thông tin- Tương lai của thế giới

Mỹ nổi tiếng là quốc gia có nền khoa học máy tính, nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ thông tin thuộc top đầu trên thế giới.

Silicon Valley nằm ở khu vực phía Bắc của California, phía Nam vùng vịnh San Francisco tại Mỹ, là thung lũng điện tử của những khu thương mại công nghệ cao với các công ty tinh hoa công nghệ thế giới như: Apple, Google, Meta, Netflix, Microsoft, … Mức lương trung bình hàng năm được trả cho lao động ở các công ty này thường trên 100.000 USD năm.

Công việc Quản lý công nghệ thông tin là lao động chủ yếu làm công tác dự án, kết nối nhân sự để thực hiện công việc tốt nhất, bên cạnh đó bạn cần có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ thông tin để đề xuất giải pháp cho đối tác, phân tích bảo mật thông tin và cung cấp giải pháp phân tích bảo mật thông tin.

Áp lực và cạnh tranh ngành Quản lý công nghệ thông tin nói riêng hay công nghệ nói chung rất cao, do vậy mức lương trung bình của họ cũng đáng mơ ước và cơ hội thăng tiến trong công việc này phù hợp với những gì bạn “đánh đổi”.

Theo thống kê củaPayScale cuối năm 2023, mức lương trung bình hàng năm một số vị trí lao động sở hữu mức lương cao như sau: Kỹ sư phần mềm lương 100.000-308.000 USD năm; Kỹ sư dữ liệu lương 100.000-272.000 USD năm; Kỹ sư máy học (machine learning) lương 160.000-308.000 USD năm; Nhân viên dữ liệu, phân tích và nghiên cứu phát triển phần mềm lương 100.000-283.000 USD năm; Nhà nghiên cứu khoa học, nghiên cứu bảo mật thông tin lương 130.000-283.000 USD năm. Mức lương trung bình của Quản lý công nghệ thông tin có thể đạt 157.000 USD năm.

Tuy nhiên, theo báo cáo về lương và thị trường việc làm 2024 vừa được Navigos Group phát hành, công nghệ thông tin là một trong những công việc có tỉ lệ sa thải lao động lớn nhất tại Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ đạt 4,3% trong tháng 9, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp chung của các lĩnh vực lao động khác là 3,8%.

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia miễn phí

Có thể bạn quan tâm

vận chuyển thú cưng đi mỹ

Thông Tin Hữu Ích

Những điều cần biết khi vận chuyển thú cưng đi Mỹ

Tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết khi vận chuyển thú cưng đi Mỹ trong năm 2024

Thông Tin Hữu Ích, Cẩm nang

Chi phí và điều kiện để mua nhà ở Mỹ trong năm 2024

Cùng tìm hiểu về những lưu ý khi mua nhà ở mỹ trong bài viết.

Thông Tin Hữu Ích, Cẩm nang

Du học mỹ nên học ngành gì? Top 5 các ngành học phổ biến tại Mỹ được du học sinh Việt yêu thích

Khám phá 5 ngành học ở Mỹ phổ biến nhất trong cộng đồng Việt Kiều năm 2024.
cuộc sống ở mỹ như thế nào

Đời Sống Xã Hội, Cẩm nang

Trong mắt kiều bào, cuộc sống ở Mỹ như thế nào?

Thực hư cuộc sống ở Mỹ như thế nào đối với cộng đồng người Việt? Hãy cùng tìm hiểu thêm cùng với Vietkieu!
mẹo săn vé máy bay giá rẻ từ mỹ về việt nam

Cẩm nang, Thông Tin Hữu Ích

Mẹo Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Từ Mỹ Về Việt Nam

Để có được vé máy bay giá rẻ đến Việt Nam, bạn có thể tận dụng các chương trình khuyến ...

Cẩm nang, Đời Sống Xã Hội

Top 10 Việt kiều nổi tiếng tại Mỹ trong nhiều ngành nghề

TOP 10 Việt kiều nổi tiếng được cả thế giới biết đến.