Top 8 ngôi chùa tại Mỹ phổ biến trong cộng đồng Việt kiều

Chùa tại San Jose

1. Chùa Ðức Viên – Ngôi chùa Việt Nam ở Mỹ với nhiều kỷ lục

Chùa Ðức Viên được Sư Bà Ðàm Lựu sáng lập năm 1980 tại ngôi nhà nhỏ ở số 2003 đường Evelyn. Năm 1984, để có nơi hướng dẫn Phật tử về tu học trang nghiêm và mang hình ảnh văn hoá Việt Nam, Sư Bà phát nguyện kiến tạo ngôi già lam Ðức Viên. Các năm 1985 và 1986 chùa được di dời đến 2420 đường Mc Laughlin, thành phố San Jose. Năm 1995, chùa được hoàn thành và dó diện mạo như ngày nay.

Chùa được thiết kê theo kiểu đình chùa miền bắc, Việt Nam. Mặt tiền chùa tôn trí hai tượng Hộ Pháp Kim Cương, đôi hạc cao đứng chầu đỉnh đồng trước sân chùa. Khuôn viên chùa có khu vườn xanh đẹp, có hòn non bộ, có động Quán thế Âm và có nhiều pho tượng được đặt sân ngoài: Đức Phật A Di Đà, Bồ tát Di Lặc và Bồ tát Quán Thế Âm. Chùa có hai bia công đức, một bia về công đức xây chùa và một bia về hành trạng của Sư Bà Ðàm Lựu.

Ðiện Phật được bài trí trang nghiêm, sảnh chính thờ bộ tượng Di Đà Tam Tôn, bên dưới thờ bộ tượng Thích Ca Tam Tôn. Bàn hai bên thờ Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, đức ông Cấp Cô Ðộc và cuối cùng là tôn giả A Nan.

Ngoài việc là nơi thờ tự tu học quy mô, chùa Ðức Viên còn nổi tiếng với các lớp dạy Việt ngữ cho người Việt Nam hải ngoại hay người nước ngoài muốn học tiếng Việt. Quy mô có lúc lên đến 500 học viên, chia ca sáng chiều, từ lớp 1 đến lớp 5, hoạt động này kéo dài từ năm 1980 đến nay.

Như một hình thức ghi nhận, năm 2019 chùa được trao hai Kỷ lục Người Việt Toàn cầu, gồm: Ngôi chùa có trường Việt ngữ thành lập sớm nhất, có số giáo viên và học sinh đông nhất; Ngôi chùa có số lượng chư Ni, Phật tử tham dự lễ Tam bộ nhất bái cầu an, báo hiếu cha mẹ nhiều nhất.

Liên lạc:

Địa chỉ: 2420 McLaughlin Avenue, San Jose, CA 95121

Điện thoại: (408) 993 9158

2. Chùa An Lạc – Ngôi chùa giữ được nét kiến trúc Việt Nam đặc trưng

Chùa An Lạc được Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh thành lập năm 1988, với tên gọi Tịnh thất An Lạc. Đến năm 1993, Ni trưởng mua một nhà thờ ở thành phố San Jose và chuyển thành chùa An Lạc ngày nay. Các năm 2003 và 2012 chùa được trùng tu diện rộng cho đến nay.

Do được cải tạo từ một nhà thờ nên kiến trúc chùa An Lạc vô cùng đặc biệt. Sự khéo léo trong sử dụng ngói âm dương trên toàn bộ các diện tích mái che bao gồm cả tường rào đã cho thấy một nét giao thoa văn hóa đông tây đẹp mắt.

Khuôn viên chùa uy nghiêm với tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên, động Quan Âm và tháp Bảo Đồng. Điện Phật rộng thoáng được bài trí trang nghiêm kiểu chùa Việt. Ở giữa thờ 2 tượng phật: đức Phật Thích Ca và đức Phật A Di Đà. Các bàn thờ hai bên và phía trước thờ Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, tượng Bồ tát Quán Thế Âm Thiên thủ Thiên nhãn, Bồ tát Chuẩn Đề, tượng Hộ Pháp và tượng Tiêu Diện.

Chùa thường xuyên thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, xã hội: giúp đỡ những người vô gia cư, giúp đỡ đồng bào thiên tai bão lụt, động đất, chương trình mổ mắt cho người nghèo tại Việt Nam, học bổng cho Tăng sinh, Ni sinh tu học tại tu viện Nguyên Thiều, Bình Định.

Liên hệ:

Địa chỉ:1647 E. San Fernando Street, San Jose, CA 95116

Điện thoại: (408) 254 1710, (408) 594 8717

Chùa tại San Diego

3. Chùa Phật Đà – Ngôi chùa với kiến trúc nguy nga tráng lệ

Chùa Phật Đà được Hòa thượng Thích Nguyên Siêu thành lập vào năm 1995. Kiến trúc chùa giao thoa giữa nhà nguyện phương Tây và ngói âm dương phương Đông, chùa được sửa sang làm nơi sinh hoạt, tu học cho chư Tăng và Phật tử từ một nhà thờ.

Đến năm 2003 chùa được trùng tu và có dáng dấp như hiện nay. Sư ông đặt tên Phật Đà với ý nghĩa là Phật, ý muốn nhắc nhở người con Phật luôn nghĩ về Phật để noi gương Ngài mà tu hành, thăng tiến trên đạo lộ giải thoát.

Cổng vào chùa có trồng 2 bụi tre ngà, loại tre gợi nhớ quê hương Việt Nam và sự tích Thành Giống. Điện chính ở vị trí trung tâm được bài trí tôn nghiêm, hương án giữa thờ đức Phật Thích Ca, hai bên tôn trí Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền.

Bàn thờ phía trước là nơi tọa của tượng Bồ tát Di Lặc đang cười. Chùa có điện phụ thờ Bồ tát Quán Thế Âm, với tượng Bồ tát là một tác phẩm mỹ thuật bằng gỗ, cao 2,5m, có khắc bài kinh Bát Nhã.

Chùa Phật Đà thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, các khóa tu tập cho cả trẻ em và người lớn,…

Liên hệ:

Địa chỉ: 4333 30th Street, San Diego, CA 92104

Điện thoại: (619) 283-7655

4. Trung tâm Phật giáo cho Hòa Bình – Ngôi chùa Việt Nam ở Mỹ quy mô nhất

Trung tâm Phật giáo cho Hòa Bình, San Jose.

Năm 2009, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên thành lập Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Hòa tại số 766 South Second Street. Năm 2010, trong lúc đi tìm nơi tổ chức chương trình Chiêm bái tượng Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế giới (tượng bằng ngọc, cao 2,7m, nặng 4 tấn, có nguồn gốc ở Canada) tại thành phố San Jose thì Ni Sư quen với một gia đình người Mỹ.

Đến năm 2011, gia đình này đã cúng dường khu đất rộng 17 ha, vị thế lưng tựa đồi rất đẹp và muốn được đặt tên là Trung tâm Phật giáo cho Hòa Bình, với ý nghĩa xây dựng Trung tâm Phật giáo tại đây để cầu nguyện Hòa Bình và An Lạc cho mọi người trên thế giới.

Năm 2017 Trung tâm Phật giáo Hòa Bình được xây dựng, đến năm 2020, Thiền đường được hoàn thành với diện tích 112 mét vuông, Ni xá được hoàn thành với diện tích 465 mét vuông. Năm 2021, Trung tâm tiến hành xây dựng giai đoạn 2 gồm các công trình: Tịnh Độ đường, các Thánh tích và cảnh trí chung quanh.

Ngôi chánh điện được xây ở giai đoạn 3. Tháng 3 năm 2021, xây dựng vườn Thiền ở triền đồi sau Thiền đường. Khi hoàn thành các công trình tổng thể, Trung tâm Phật giáo cho Hòa Bình uy nghiêm, tráng lệ trên diện tích quy mô.

Phật điện và thư viện đươc đặt tạm trong Ni xá. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đức Phật A Di Đà, đức Phật Dược Sư, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng. Bàn thờ hai bên tôn trí tượng Thất Phật Dược Sư. Các tượng đức Phật A Di Đà, Thất Phật Dược Sư, Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng được tạo tác bằng gỗ Dâu ở Việt Nam.

Liên hệ:

Địa chỉ: 2064 Old Piedmont Road, San Jose, CA 95132

Điện thoại: (408) 295-2436; (408) 507-2363

Chùa tại California

5. Thiền viện Chân Nguyên – Ngôi chùa Việt trên sa mạc lớn nhất toàn cầu

Thiền viện Chân Nguyên, Adelanto, California – Ngôi chùa Việt trên sa mạc lớn nhất toàn cầu nên có tên gọi khác là chùa Sa Mạc. Thiền viện được Thượng tọa Thích Đăng Pháp thành lập vào năm 2005 trên diện tích 6 hecta. Chùa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Việt Nam ở Mỹ, được xây dựng trên một khu đất rộng lớn nằm giữa sa mạc.

Thiền viện Chân Nguyên nổi tiếng với công trình xây dựng đầu tiên là tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đá cẩm thạch, cao 7.5m, nặng 80 tấn, tạc ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Việt Nam. Ngôi chánh điện uy nghiêm được hoàn thành vào năm 2012 với các pho tượng đức Phật Thích Ca, đức Phật Dược Sư, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng và Hộ Pháp được đúc bằng đồng tại Huế năm 2008.

Tượng đức Phật Thích Ca đặc biệt cao 3.2m, nặng 8 tấn. Sân trước, thiền viện tôn trí khá nhiều tượng lớn bằng đá cẩm thạch được tạc tại Việt Nam: đức Phật Thích Ca, đức Phật nhập Niết Bàn (dài 6.5m), đức Phật Dược Sư, đức Phật A Di Đà, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Thập bát A La Hán.

Nhìn tổng thể, Thiền viện Chân Nguyên là công trình kiến trúc ngôi chùa Việt Nam ở Mỹ quy mô, với nhiều phân khu và bố trí rất đẹp và thoáng đảng.

Liên hệ:

Địa chỉ: 20635 US Hwy 395 – P.O. Box 248, Adelanto, CA 92301

Điện thoại: (714) 656-5004; Fax: (760) 530-7254

6. Thiền viện Minh Đăng Quang (tịnh xá Minh Đăng Quang) – Giáo hội Phật giáo Tăng già Khất sĩ Thế giới

Năm 1979, sau khi đến Hoa Kỳ, Hòa thuợng Thích Giác Nhiên đã thành lập Tịnh xá Minh Ðăng Quang và Viện Truyền thống Minh Ðăng Quang tại căn nhà số 8752 Westminster Blvd, thành phố Westminster, ở trung tâm quận Cam (Orange County), tiểu bang California. Năm 1980, Hòa thượng thành lập Giáo hội Phật giáo Tăng già Khất sĩ Thế giới. Từ đây, các tịnh xá Khất sĩ đuợc thành lập và phát triển ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ và một số quốc gia trên thế giới.

Bên trong Thiền viện Minh Đăng Quang (Tịnh xá Minh Đăng Quang) điện Phật được bài trí thờ tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền định trên đài hoa sen. Bảo tháp Xá Lợi Phật do đức Tăng Thống Phật giáo Sri Lanka gửi cúng dường pháp viện.

Phía trước có bàn thờ Tây Phương Tam Thánh thỉnh từ Myanmar năm 2017 và tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng ngọc thạch, thỉnh từ Hồng Kông năm 2018. Tiếp đến là phòng Tổ thờ tượng Tổ sư Minh Đăng Quang và di ảnh đức Pháp chủ Thích Giác Nhiên cùng di ảnh chư Tổ sư của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam, phòng thờ tượng Bồ tát Địa Tạng và di ảnh chư hương linh ký tự.

Thiền viện Minh Đăng Quang (Tịnh xá Minh Đăng Quang) là một trong 2 ngôi chùa Việt Nam tại Mỹ được đón nhận xác lập kỷ lục của Tổ chức kỷ lục người Việt toàn cầu.

Liên hệ:

Địa chỉ: 8752 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683

Điện thoại: (714) 902-4822; (714) 248-9998; (714) 458-2654

7. Chùa Linh Sơn – Ngôi chùa với gần 50 năm tuổi

Chùa Linh Sơn là một ngôi chùa Phật giáo lớn ở thành phố Westminster, California. Chùa được thành lập vào năm 1976 và là một trong những ngôi chùa Việt Nam ở Mỹ lớn nhất. Chùa có một kiến trúc đẹp mắt và là một địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, hương án giữa thờ đức Phật Thích Ca, bộ ba Tây Phương Tam Thánh và tượng Quán Thế Âm Bồ tát . Hai bên thờ Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng và Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma. Hai bàn thờ phía trước tôn trí tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện. Sân trước chùa đặt tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Chùa có thư viện khang trang với nhiều kinh, sách, băng đĩa và tư liệu Phật giáo.

Chùa có lịch tu học, sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng; có Gia đình Phật tử sinh hoạt vào chủ nhật mỗi tuần.

Liên hệ:

Địa chỉ: 16 Ruthven Avenue, Worcester, MA 01606

Điện thoại: (508) 853-8120

Chùa tại New York

8. Chùa Thanh Tịnh – Chùa Việt tại Mỹ có kiến trúc truyền thống hiếm hoi ở New York

Chùa Thanh tình là một trong những ngôi chùa Việt Nam ở Mỹ có quy mô lớn và thành lập năm 1997 tại New York.

Chùa Thanh Tịnh là ngôi chùa tam bảo hiếm hoi sở hữu kiến trúc đặc trưng đình chùa Việt Nam tại trung tâm kinh tế tài chính New York trên đất Mỹ. Chánh điện rộng rãi được bố trí tiểu cảnh và tượng phật tổ ngồi thiền dưới cội bồ đề, hai bên là hai vị bồ tát.

Ở sân trước chùa Thanh Tịnh được tôn thêm vẻ trang nghiêm bởi tượng bồ tát Quán thế âm bằng đá uy nghiêm.

Chùa thường xuyên tổ chức sinh hoạt lễ phật, tâm linh cho du khách và phật tử. Ngoài ra còn thường xuyên thực hiện các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.

Liên hệ:

Địa chỉ: 105 Lowden Point Rd, Rochester, NY, United States, New York 14612

Số điện thoại: (585) 225-3060

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia ngay