Top 7 nhà thờ tại Mỹ phổ biến trong cộng đồng Việt kiều

Nhà thờ tại San Jose

Trinity Episcopal Cathedral – Nhà thờ với 160 năm tuổi cổ kính

Nhà thờ Trinity Episcopal Cathedral

Nhà thờ Trinity Episcopal được thiết kế bởi John W. Hammond, một thuyền trưởng và thợ đóng tàu đã nghỉ hưu, du khách thường thấy độc đáo khi so sánh mái gỗ dốc đứng của nhà thờ với thân tàu. 

Nhà thờ được hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 1863, Nhà thờ Trinity là tòa nhà thờ cổ nhất được sử dụng liên tục ở San Jose và là nhà thờ chính tòa Tân giáo lâu đời nhất ở California. 

Kiến trúc gothic và cửa sổ kính màu đẹp đẽ và được bảo trì cẩn thận của nhà thờ đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ tín đồ và cung cấp một địa điểm lý tưởng cho vô số đám cưới, đám tang, buổi hòa nhạc và các sự kiện cộng đồng, bao gồm cả cộng đồng người Việt theo đạo tại San Jose. 

Năm 2017, Nhà thờ Trinity Episcopal đã hoàn thành một dự án nâng số lượng chuông 18 của mình thành 24 chuông, khiến nó trở thành hệ thống chuông nhà thờ lớn thứ ba chỉ sau Tháp Hoover của Stanford và Tháp Chuông Campanile của UC Berkeley.

Đến nay, trong suốt lịch sử hơn 160 năm Nhà thờ Trinity Episcopal đã phục vụ tốt các hoạt động tôn giáo cộng đồng và có vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng San Jose.

Liên hệ:

Địa chỉ: 81 N. SECOND STREET, SAN JOSE, CA 95113

Điện thoại: (408) 293-7953

Cathedral Basilica of St. Joseph – Kiến trúc ấn tượng với hệ thống đàn ống Odell độc đáo

Năm 1803 Nhà thờ Thánh Giuse (ban đầu được gọi là San Jose de Guadalupe) được xây dựng trên địa điểm của Vương cung thánh đường hiện tại và là nhà thờ đầu tiên không phải giáo xứ giáo xứ được xây dựng ở California vì lợi ích của người định cư Tây Ban Nha thay vì người da đỏ Mission (Ohlone). 

Sau khi bị hư hại bởi động đất và xây dựng mới 3 lần vào năm 1818 – 1822, 1835 – 1846, 1868 – 1869. Năm 1875 nhà thờ bị thiêu rụi bởi hỏa hoạn, và nhà thờ thứ tư tạm thời được xây cách đó vài dãy nhà trong khi chờ nhà thờ thứ năm được cung hiến bởi Joseph Alemany (Tổng Giám mục San Francisco) vào năm 1877 và được hoàn thành vào năm 1884, mái vòm lớn được hoàn thành vào năm 1885.

Năm 1981, một dự án trùng tu quy mô lớn đã được bắt đầu tại nhà thờ, đó là trở thành nhà thờ chính tòa cho Giám mục Công giáo La Mã mới của San Jose. Năm 1985, nhà thờ được nâng lên thành nhà thờ lớn, việc trùng tu hoàn thành vào năm 1990. 

Nhà thờ Basilica of St. Joseph sở hữu hệ thống đàn ống Odell độc đáo được chế tạo vào năm 1886 là nhạc cụ Odell duy nhất còn tồn tại trong tình trạng bình thường ở Hoa Kỳ, nó có 40.000 bộ phận (27 cấp bậc mỗi 60 ống) được khôi phục trong thời gian 1987-1990.

Nhà thờ được Giáo hoàng John Paul II phong làm vương cung thánh đường nhỏ vào năm 1997. Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse được xếp trong danh sách địa danh Lịch sử California và là địa điểm Lịch sử Hoa Kỳ.

Liên hệ:

Địa chỉ: 80 S Market St, San Jose, CA 95113, Hoa Kỳ

Số điện thoại: (408) 283-8100

Nhà thờ tại San Diego

Good Shepherd Catholic Church – Nhà thờ có đức Giám mục người Việt

Vào ngày 24 tháng 4 năm 1970, để đáp ứng sự phát triển dự kiến của các cộng đồng Mira Mesa, Rancho Penasquitos và Scripps Ranch ở phía bắc San Diego, Giám mục Leo T. Maher của Giáo phận San Diego đã thành lập Nhà thờ Good Shepherd và lấy tên là Cha William A. Kraft làm mục sư sáng lập cho giáo xứ này với diện tích hơn 100 dặm vuông.

Vào ngày 14 tháng 6 năm 1970, Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Giáo xứ Good Shepherd tại Trung tâm Mua sắm Rancho Penasquitos, cũng là nhà thờ giáo xứ đầu tiên. 

Đến năm 1984, một Quỹ Xây dựng mới đã được khởi xướng để gây quỹ xây dựng nhà thờ, trong hơn 4 năm, hơn 1.000 gia đình đã quyên góp được 800.000 USD. Năm 1988, Nhà thờ bắt đầu được xây dựng các hạng mục.

Năm 2010, nhà thờ đã xây dựng Trung tâm Giáo xứ hai tầng rộng 29.000 foot vuông cho các văn phòng hành chính trường học, phòng họp, phòng hội nghị, trường mầm non và các cơ sở chăm sóc mở rộng cũng như phòng tập thể dục đa năng, phòng có sức chứa lên tới 700 người. 

Tại Giáo xứ Good Shepherd, có hơn 90 tổ chức đưa đời sống của giáo xứ vào các hoạt động trong cộng đồng bằng các hành động phục vụ, thờ phượng. Nhà thờ quy mô, đủ đáp ứng tám thánh lễ Chúa nhật, phục vụ một cộng đồng dân tộc đa dạng.

Linh Mục Michael Phạm, hiện là tổng đại diện Giáo Phận San Diego kiêm chánh xứ giáo xứ Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Catholic Church) ở Mira Mesa, San Diego vinh dự là một trong 2 Linh mục gốc Việt được Đức Giáo Hoàng Francis tấn phong Giám mục năm 2023.

Liên hệ:

Địa chỉ: 8200 Gold Coast Dr, San Diego, CA, United States

Điện thoại: (858) 271-0207

Nhà thờ tại California 

Nhà thờ pha lê chúa Kitô giáo phận Orange (Crystal Cathedral) –  Linh đài Đức Mẹ La Vang

Nhà thờ Crystal Cathedral đã được đưa vào hoạt động năm 1955 bởi mục sư Robert H. Schuller (thuộc đạo Tin Lành). Tuy nhiên đến năm 2010 thì nhà thờ tuyên bố phá sản, năm 2012 thì bán lại cho Giáo phận Công giáo Orange để làm nhà thờ chánh tòa.

Nhà thờ pha lê Crystal Cathedral hay nhà thờ pha lê chúa Kitô giáo phận Orange sở hữu thiết kế hiện đại trên một khu vực rộng lớn,với nhiều công trình phục vụ sinh hoạt tôn giáo như: đài tưởng niệm và khu nghĩa trang, trung tâm mục vụ, học viện, trung tâm văn hóa, tòa nhà hy vọng (13 tầng), thư viện lớn, thư viện nhỏ, khu vườn,  thánh đường, … đặc biệt là linh đài tượng Đức mẹ La Vang.

Nơi đây chính là vương cung thánh đường nổi tiếng bậc nhất bang California, toàn bộ kiến trúc nhà thờ pha lê chúa Kitô bao gồm cả tòa tháp chuông đặc biệt được phủ kính trắng, nhìn như những công trình ở thế giới tương lai hay có trong các phim khoa học viễn tưởng. 

Tuy vậy, công trình này không lạ gì với người Việt Nam ở hải ngoại bởi số giáo dân sinh hoạt tại đây có một số lượng rất lớn là người Việt Nam. Ngoài ra, sự hiện diện của tượng Đức mẹ La Vang tại vị trí trang trọng nhất trước thánh đường cũng cho thấy sức ảnh hưởng của cộng đồng người Việt tại đây.

Ngoài phục vụ sinh hoạt tôn giáo, nhà thờ còn là địa điểm tham quan thu hút hàng trăm nghìn lượt khách của California.

Liên hệ:

Địa chỉ: 13280 Chapman Ave, Garden Grove, California

Số điện thoại: N/A

Giáo xứ Đức mẹ La Vang – Nhà thờ có tên tiếng Việt đầu tiên

Năm 2006, Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ La-Vang được hoàn thành và mở cửa đón tiếp giáo dân lần đầu. Nhà thờ này nằm ở ngã tư đường First Street và Harbor Street ở Santa Ana, là nhà thờ đầu tiên ở California có tên tiếng Việt. Tên Việt Nam của giáo đường đặc đặt bởi Giám Mục Todd Brown, giáo phận Orange County, nhân dịp mừng đức cha Nguyễn Văn Thuận được phong chức Hồng Y.

Kiến trúc thánh được được thiết kế theo kiểu gô-tích, kết hợp đường nét hiện đại. Khuôn gkinhs với hình thiên thần được trang trí khéo léo, tạo không gian lấy sáng tự nhiên cho thành đường. Một nét mới trong kiến trúc nhà thờ đó là ghế ngồi cho giáo dân được thiết kế hình tròn, xoay quanh nơi làm lễ của linh mục, tạo không gian ấn tượng và mới mẻ.

Phía trước nhà thờ có phục dựng tượng Đức mẹ La-Vang nguyên mẫu như ở Quảng Trị Việt Nam.

Liên hệ:

Địa chỉ: 288 South Harbor Blvd., Santa Ana, CA 92704 

Số Điện Thoại: (714) 775-6200

Nhà thờ tại New York

Nhà Thờ St Patrick New York – Nhà thờ theo phong cách Gothic Revival, cổ kính

Được khởi công vào năm 1858, Nhà thờ St Patrick được xây dựng là nhà thờ Tổng giám mục của Tổng giáo phận Công giáo La Mã của thành phố New York. Mãi đến năm 1879, sau 21 năm ròng rã James Renwick, Jr cùng với đội thợ của mình đã để lại cho nhân loại tuyệt tác kiến ​​trúc này.

Bên trong nhà thờ, đá cẩm thạch trắng và đá tạo nên một không gian nội thất thanh lịch, với chỗ ngồi cho 2.400 người. Một điểm độc đáo là hệ thống đàn organ với 9838 ống dẫn, giúp âm thanh vang vọng khắp nơi trong kiến trúc tôn giáo huyền bí này. Ngay cả khi chỉ đi dọc theo bức tường bên ngoài, du khách cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp Gothic Revival tráng lệ qua những phiến đá hoa cương kiêu kỳ, như một cánh cửa dẫn dắt họ vào thế giới thẩm mỹ, Trung cổ đầy mê hoặc.

Đối với các thế hệ Việt Kiều ở New York, hầu như ai cũng ít nhất một lần đặt chân đến với Nhà thờ St Patrick, nhất là với kiều bào theo đạo Công giáo.

Với hơn 3 triệu du khách ghé thăm mỗi năm, Nhà thờ ST Patrick từ lâu đã được vinh danh là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Liên hệ: 

Địa chỉ: 5th Ave, New York, NY 10022, Hoa Kỳ

Số điện thoại: (212) 753-2261

Nhà thờ chính tòa St. John the Divine – Một trong 5 nhà thờ lớn nhất thế giới

Mặc dù khởi công xây dựng vào năm 1892, nhưng ý tưởng về Nhà thờ chính tòa St. John the Divine đã được thai nghén từ năm 1828, trải qua hơn nửa thế kỷ ấp ủ trước khi chính thức được hiện thực hóa.

Năm 1899, những nghi lễ đầu tiên được tổ chức tại một phần hầm mộ của nhà thờ, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình xây dựng. Đến năm 1939, phần gian giữa – trái tim của nhà thờ – được hoàn thành, cho phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo trang trọng.

Nhà thờ St. John the Divine sở hữu kiến trúc ấn tượng, kết hợp hài hòa giữa phong cách Phục hưng kiểu Baroque và La Mã. Điểm nhấn của công trình là các bức chạm khắc tinh xảo miêu tả sự biến hình của Chúa Giêsu, Thánh John cùng 32 nhân vật Kinh thánh. Nổi bật bên trong nhà thờ là cửa sổ hoa hồng bằng kính màu do nghệ sĩ Charles Connick tài ba sáng tạo. Với hơn 10.000 mảnh kính ghép khéo léo, cửa sổ tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc và ánh sáng, góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp lộng lẫy cho không gian thánh thiêng.

Nhà thờ St. John the Divine ghi dấu ấn bởi những vị khách lịch sử và nổi tiếng từng đặt chân đến đây, bao gồm Tiến sĩ Martin Luther King, Jr., Desmond Tutu, Đức Đạt Lai Lạt Ma và Franklin D. Roosevelt. Đặc biệt, năm 2017, trong sự kiện kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ phòng chống AIDS của Elton John, huyền thoại âm nhạc Aretha Franklin đã có màn trình diễn cuối cùng trước công chúng tại nhà thờ, tạo nên một khoảnh khắc lịch sử khó quên.

Với những người Việt có đạo, không chỉ Việt Kiều, Nhà thờ St. John the Divine gần như là thánh địa, ước mơ được đặt chân đến.

Liên hệ:

Địa chỉ: 1047 Amsterdam Ave, New York, NY 10025, Hoa Kỳ

Số điện thoại: (212) 316-7540

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia ngay