Thủ Tục Xin Hộ Chiếu Mới Việt Nam Cho Việt Kiều Năm 2023

Hộ chiếu mới Việt Nam thực sự quan trọng và đó là một giấy tờ không thể thiếu đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh, nhập cảnh tại các cửa khẩu, sân bay.

Đối với những người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, còn được biết đến với tên gọi Việt Kiều, thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam càng quan trọng hơn vì thủ tục xin cấp không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ nội dung về khái niệm về hộ chiếu, lợi ích khi sở hữu hộ chiếu này và chi tiết về thủ tục cấp hộ chiếu Việt Nam cho Việt Kiều.

Hộ Chiếu Là Gì?

hộ chiếu mới việt nam
Hộ chiếu mới Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam, còn được gọi là passport Việt Nam, là một loại giấy tờ quan trọng thuộc về quyền sở hữu của Nhà nước. Hộ chiếu này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam và dành riêng cho công dân Việt Nam. Theo đó, hộ chiếu có vai trò quan trọng trong các hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Điều này có nghĩa rằng hộ chiếu Việt Nam có ích trong việc xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam. Khi công dân Việt Nam nhập cảnh vào một quốc gia khác, họ phải trình hộ chiếu để xác minh quốc tịch và danh tính của mình với chính quyền của quốc gia đó. Song song, họ cũng cần có visa – bằng chứng pháp lý xác nhận rằng quốc gia nhập cảnh cho phép cho phép bạn nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia đó.

Như vậy, hộ chiếu không chỉ đơn thuần là giấy tờ thông hành, mà còn là một biểu tượng quan trọng thể hiện quốc tịch và thẩm quyền của công dân Việt Nam khi tham gia các hoạt động giao thương cũng như du lịch quốc tế.

Các Loại Hộ Chiếu Của Việt Nam

hộ chiếu mới việt nam
Các mẫu hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu mới Việt Nam được chia thành nhiều loại như sau:

Hộ Chiếu Ngoại Giao

Loại hộ chiếu này dành riêng cho các quan chức ngoại giao và những người đại diện cho chính phủ khi tham gia các hoạt động ngoại giao quốc tế. Hộ chiếu ngoại giao mang tính chất đặc biệt và thường được sử dụng trong các tình huống liên quan đến các thỏa thuận quốc tế và hoạt động ngoại giao đặc thù.

Hộ Chiếu Công Vụ

Đây là hộ chiếu có giá trị sử dụng để cho công dân Việt được phép di chuyển quốc tế trong hoạt động công việc, như nhân viên của các tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ hoặc doanh nghiệp nhà nước. Hộ chiếu này thường dùng trong các tình huống liên quan đến hợp tác kinh tế, chính trị và xã hội.

Hộ Chiếu Phổ Thông

Hộ chiếu phổ thông được sử dụng để phân biệt với hai loại hộ chiếu trên. Đây là hộ chiếu được cấp cho mọi công dân. Đây là một loại giấy tờ nhân thân, tùy thân sử dụng cho mục đích cá nhân tại nước ngoài hoặc trong nước với mục đích xuất nhập cảnh hoặc các mục đích cá nhân khác.

Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh hoặc lưu trú tại nước ngoài, người mang hộ chiếu phổ thông sẽ không được ưu đãi hoặc ưu tiên như những người mang hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao.

Hộ chiếu mới Việt Nam còn được chia theo loại hộ chiếu có hay không có gắn chíp điện tử.

Hộ Chiếu Gắn Chíp Điện Tử

Hộ chiếu này được trang bị một chíp điện tử chứa thông tin cá nhân của chủ hộ chiếu. Chíp sẽ giúp cải thiện tính bảo mật và xác thực của hộ chiếu, đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát tại các cửa khẩu quốc tế.

Hộ Chiếu Không Gắn Chíp Điện Tử

Đây là loại hộ chiếu truyền thống không chứa chíp điện tử. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, hầu hết các quốc gia đã chuyển sang sử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử để nâng cao tính an toàn và hiệu quả trong việc quản lý hồ sơ cá nhân.

Nhớ rằng mỗi loại hộ chiếu đều phục vụ mục đích và đối tượng cụ thể, trong khi đó, cũng tuân theo các quy định và chuẩn mực quốc tế về an ninh và quản lý biên giới.

Cập Nhật Về Mẫu Hộ Chiếu Mới Việt Nam

hộ chiếu mới việt nam
Các mẫu hộ chiếu Việt Nam

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA có 3 loại mẫu hộ chiếu Việt Nam, gồm:

 • Hộ chiếu ngoại giao, có trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG);
 • Hộ chiếu công vụ, có trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV);
 • Hộ chiếu phổ thông, có trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT).

Đối với mỗi loại mẫu hộ chiếu sẽ có những quy cách riêng nhưng nhìn chung cả 3 loại mẫu hộ chiếu trên đều phải đáp ứng quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu như:

 • Trang bìa phải in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Đối với hộ chiếu có gắn chíp điện tử thì phải có biểu tượng chíp điện tử;
 • Ngôn ngữ của hộ chiếu: Tiếng Việt và tiếng Anh;
 • Hình ảnh ở các trang hộ chiếu: Cảnh đẹp, di sản văn hóa của Việt Nam và họa tiết trống đồng;
 • Số trang: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông thời hạn 5 năm hoặc 10 năm: 48 trang (không tính bìa hộ chiếu); hộ chiếu phổ thông có thời hạn dưới 12 tháng: 12 trang (không tính bìa hộ chiếu);
 • Kích thước tiêu chuẩn: Theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;
 • Bán kính góc cuốn hộ chiếu: r = 3,18mm ± 0,3mm;
 • Chíp điện tử: đặt ở phía trong của bìa sau;
 • Chất liệu bìa hộ chiếu: nhựa tổng hợp, có độ bền cao;
 • Chữ, số hộ chiếu phải được đục lỗ từ trang 1 tới bìa sau của hộ chiếu bằng công nghệ laser;
 • Nội dung, hình ảnh trong hộ chiếu phải đáp ứng yêu cầu bảo an, chống việc bị làm giả theo tiêu chuẩn ICAO.

Mẫu hộ chiếu mới Việt Nam năm 2023 được thay đổi, bổ sung thông tin trong trang 2, trang 3 đối với mẫu hộ chiếu ngoại giao (mẫu HCNG), mẫu hộ chiếu công vụ (mẫu HCCV) và mẫu hộ chiếu phổ thông (mẫu HCPT). 

Ngoài ra, mẫu hộ chiếu tại hai trang này được thay đổi như sau:

 • Tại trang nhân thân: có thêm thông tin về nơi sinh; tách riêng họ, họ đệm và tên thành 2 dòng riêng biệt;
 • Ở mỗi trang hộ chiếu mới Việt Nam sẽ có những hình ảnh nổi bật về các danh lam thắng cảnh của Việt Nam như Kinh đô Huế, Cột cờ Lũng Cú, Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An…

Mẫu hộ chiếu mới Việt Nam 2023 được cho là đã có sự thay đổi phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xuất/nhập cảnh vì giờ đây họ, họ đệm và tên đã được tách thành 2 dòng riêng biệt giúp cho cơ quan xuất/nhập cảnh tại nước ngoài phân định được và không bị nhầm lẫn. 

Sự thay đổi này cũng hoàn toàn phù hợp với các quy định khác của pháp luật về hộ chiếu cũng như phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, sự thay đổi trong mẫu hộ chiếu mới Việt Nam 2023 sẽ đảm bảo sự đồng nhất dữ liệu thông tin của công dân được cấp hộ chiếu và đáp ứng được yêu cầu bảo mật thông tin tốt hơn khi giảm được nguy cơ làm giả giấy tờ.

Lợi Ích Của Việc Sở Hữu Hộ Chiếu Việt Nam

Hộ chiếu mà bạn đang sử dụng được ví như một tờ giấy thông hành xuyên quốc gia. Đây là một trong những giấy tờ xuất nhập cảnh quan trọng và trong đó chứa những thông tin cá nhân cơ bản gồm ảnh mặt, thông tin nơi sinh, ngày tháng năm sinh ở các trang trong. Chính vì vậy, cuốn hộ chiếu mới Việt Nam sẽ có giá trị khi:

 • Làm thủ tục xuất/nhập cảnh;
 • Sử dụng hộ chiếu để thực hiện những giao dịch hoặc thủ tục khác mà pháp luật cho phép sử dụng hộ chiếu để chứng minh quốc tịch và nhân thân;
 • Có thể đi đến nhiều quốc gia và nhập cảnh chỉ với cuốn hộ chiếu mới của đất nước như: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Ecuador…;
 • Người có hộ chiếu Việt Nam có thể được ưu tiên khi xét duyệt thị thực nhập cảnh.

Điều Kiện Để Việt Kiều Được Cấp Hộ Chiếu Việt?

Hộ chiếu là loại giấy tờ được cấp cho công dân Việt Nam. Do đó, để Việt kiều được cấp hộ chiếu mới Việt Nam thì trước hết cần phải có giấy tờ chứng minh bản thân có quốc tịch Việt Nam và chưa làm thủ tục từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

Khi làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu mới Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu đã điền thông tin đầy đủ;
 • 02 ảnh chân dung;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực;
 • Giấy tờ khác liên quan gồm:
 • Đối với người chưa đủ 14 tuổi cần có: bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh;
 • Đối với người đã được cấp hộ chiếu cần có hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất hoặc đơn báo mất trong trường hợp làm mất hộ chiếu;
 • Nếu có sự thay đổi thông tin nhân thân trong hộ chiếu mới Việt Nam so với hộ chiếu được cấp lần gần nhất thì cần chuẩn bị bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân;
 • Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi thì cần chuẩn bị thêm bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trình tự thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam tại Lãnh sự quán

Việt Kiều có thể xin cấp hộ chiếu mới Việt Nam tại Lãnh sự quán theo trình tự thủ tục như sau:

Bước 1

Chuẩn bị hồ sơ gồm có: Tờ khai theo mẫu, 02 ảnh chân dung, hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ tùy thân khác được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Bước 2

Nộp hồ sơ đến Lãnh sự quán nơi mình cư trú hoặc nơi thuận lợi đối với người cấp hộ chiếu Việt Nam lần hai. Lãnh sự quán sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ, đối chiếu với thông tin tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất/nhập cảnh của công dân xin cấp hộ chiếu mới Việt Nam.

Theo đó, cơ quan Lãnh sự sẽ tiến hành chụp ảnh, lấy dấu vân tay của công dân xin cấp hộ chiếu đối với công dân xin cấp hộ chiếu mới Việt Nam lần đầu và hẹn trả kết quả.

Bước 3

Trả kết quả. Nếu công dân đủ điều kiện cấp hộ chiếu sẽ được cấp hộ chiếu mới Việt Nam, nếu chưa đủ điều kiện sẽ được Lãnh sự quán trả lời bằng văn bản nêu lý do chưa đủ điều kiện cấp.

Bên cạnh thủ tục cấp hộ chiếu thông thường, Việt kiều cũng có thể xin cấp hộ chiếu mới Việt Nam theo thủ tục rút gọn khi có nguyện vọng về nước ngay mà bị mất hộ chiếu hoặc bị trục xuất mà không có hộ chiếu. Việt kiều xin cấp hộ chiếu Việt Nam theo thủ tục rút gọn sẽ được trả kết quả trong vòng 02 ngày, nhanh hơn so với thủ tục cấp hộ chiếu thông thường.

Chi Phí Xin Cấp Hộ Chiếu Việt Nam

hộ chiếu mới việt nam
Xin cấp hộ chiếu

Chi phí cấp hộ chiếu mới Việt Nam sẽ phụ thuộc vào tính chất cấp mới hay cấp lại hộ chiếu.

Theo biểu phí được ban hành kèm theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính:

 • Đối với trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu, cấp mới, chi phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng/lần cấp.
 • Đối với trường hợp cấp hộ chiếu do bị mất, bị hỏng, chi phí cấp hộ chiếu là 400.000 đồng/lần cấp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng có một số tình huống mà công dân sẽ được miễn phí các chi phí cấp hộ chiếu, bao gồm:

 • Công dân bị trục xuất mà không có hộ chiếu

Trong trường hợp công dân bị trục xuất khỏi một quốc gia, và họ không sở hữu hộ chiếu nào, họ sẽ được miễn phí chi phí cấp hộ chiếu để quay trở lại Việt Nam.

 • Công dân phải về nước theo điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế

Nếu theo các thỏa thuận quốc tế hoặc các điều ước quốc tế, công dân phải trở về nước, họ cũng sẽ được miễn phí các chi phí cấp hộ chiếu.

 • Vì lý do nhân đạo

Trong những tình huống nhân đạo, khi công dân cần thiết hộ chiếu để thực hiện những hoạt động quan trọng, họ cũng có thể được miễn phí chi phí cấp hộ chiếu.

Liên Hệ Xin Cấp Hộ Chiếu Việt Nam Ở Đâu?

hộ chiếu mới việt nam
Ở đâu cấp hộ chiếu mới Việt Nam?

Để liên hệ và xin cấp hộ chiếu Việt Nam, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn dưới đây.

Đối với người xin cấp hộ chiếu mới của Việt Nam trong nước

Bạn có thể xin cấp hộ chiếu mới tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú đối với trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu; hoặc thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận tiện trong trường hợp cấp hộ chiếu lần hai.

Đối với người xin cấp hộ chiếu mới của Việt Nam ở nước ngoài

Bạn có thể xin cấp hộ chiếu mới tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán nơi cư trú trong trường hợp cấp lần đầu; hoặc thực hiện tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán nơi thuận tiện trong trường hợp cấp lần hai.

Tóm lại, dù bạn ở nước ngoài hay ở trong nước và muốn thực hiện các dịch vụ này một cách nhanh chóng, hãy liên hệ Việt Kiều ngay nhé!

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia ngay