Gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu? Thông tin chi tiết

Gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu luôn là câu hỏi thường trực mỗi khi kiều bào có ý định gửi hàng hóa hay quà cáp về cho người thân.

Dưới đây là những thông tin chi tiết kiều bào nên tham khảo trước khi gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam.

1/ Cách hình thức gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

1.1 Gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam bằng đường biển

Với những công ty hoặc kiều bào có dự định gửi hàng về Việt Nam với khối lượng lớn, từ vài trăm ký đến vài tấn, thì đường biển là lựa chọn đúng đắn.

Bởi lẽ gửi hàng bằng đường biển có chi phí rất tốt, thậm chí là rẻ hơn gấp mấy lần so với chi phí gửi hàng về Việt Nam bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức gửi hàng về Việt Nam bằng đường biển là thời gian gửi hàng khá lâu (trung bình 10 – 20 ngày).

Ngoài ra, những mặt hàng như thực phẩm tươi hay mỹ phẩm thì dễ bị hư hại trong quá trình vận chuyển bằng đường biển.

1.2 Gửi hàng từ mỹ về Việt Nam qua UPS

United Parcel Service Express (hay còn được viết tắt là UPS) là công ty chuyển phát nhanh được thành lập vào năm 1907 tại Mỹ, và hiện được xem là một trong những doanh nghiệp logistics lớn nhất trên thế giới.

Vốn dĩ là một công ty cung cấp dịch vụ gửi hàng về Việt Nam chuyên nghiệp nên quy trình gửi hàng về Việt Nam qua UPS được đánh giá khá nhanh chóng và thuận tiện.

Cụ thể, quy trình bao gồm 05 bước như sau:

  • Tư vấn và báo giá
  • Đóng gói hàng hóa
  • Xác nhận đơn hàng
  • Vận chuyển
  • Giao hàng ở Việt Nam

1.3 Gửi hàng từ mỹ về Việt Nam qua Fedex

FedEx trước đây là tập đoàn FDX, được thành lập tháng 01 năm 1998 chuyên cung cấp dịch vụ kho vận Mỹ. Đây cũng là một trong những đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ gửi hàng uy tín.

Chi phí khi gửi hàng qua Fedex hay đổi theo thời giá và kích thước, khối lượng hàng hóa. Và bạn hoàn toàn có thể dự tính trước chi phí gửi hàng bằng cách tham khảo tại website của Fedex. 

Fexdex sẽ đưa cho bạn hai lựa chọn, hoặc là vận chuyển với tốc độ nhanh nhất (có thể chi phí sẽ cao hơn) hoặc là vận chuyển với chi phí tiết kiệm nhất (có thể thời gian vận chuyển sẽ chậm hơn).

Tùy theo nhu cầu của bạn và gia đình, bạn có thể chọn hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

1.4 Gửi hàng từ mỹ về Việt Nam qua bưu điện

Điều đặc biệt đối với hình thức gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam qua bưu điện, là hàng hóa sẽ được đóng gói trong những chiếc thùng với kích thước khác nhau dựa trên chuẩn mực chung của vận chuyển quốc tế. 

Bạn bắt buộc phải đăng ký dịch vụ gửi hàng và khai báo đầy đủ thông tin tại USPS để sử dụng dịch vụ gửi hàng qua bưu điện.

Bạn có thể truy cập website của USPS để biết các thông tin về cách khai nhận, giá cả và các quy định khi gửi hàng từ Việt Nam qua bưu điện.

1.5 Gửi hàng từ mỹ về Việt Nam qua đại lý trung gian ủy quyền

Hiểu một cách đơn giản, thì đại lý trung gian ủy quyền là những công ty dịch vụ nhỏ lẻ có liên kết với những hãng vận chuyển quốc tế – đa quốc gia nổi tiếng như DHL, TNT, Fedex, UPS,… và cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng mỹ về Việt Nam.

Ưu điểm của hình thức vận chuyển hàng từ mỹ về Việt Nam thông qua các đại lý trung gian là sự linh hoạt, bảng giá gửi hàng có thể được chiết khấu với mức cao hơn nhờ đó mà phí ship hàng mỹ về Việt Nam sẽ tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên, kiều bào nên chọn những đại lý trung gian uy tín, có chất lượng dịch vụ tốt và đảm bảo an toàn cho đơn hàng của mình. Một vài thông tin kiều bào có thể kiểm tra để đánh giá đại lý trung gian như: Thời gian hoạt động, quy mô đại lý, các hãng vận chuyển lớn mà đại lý liên kết, văn phòng tại Mỹ và cả Việt Nam,…

2/ Thời gian gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu?

Gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu tùy thuộc vào hình thức và đơn vị mà bạn chọn để gửi hàng. 

Thông thường nếu bạn gửi hàng từ mỹ về Việt Nam qua đường biển, thời gian trung bình từ 10 – 20 ngày.

Thậm chí có những chuyến hàng mất đến 30 – 45 ngày do gặp trục trặc hoặc mất thời gian bốc dỡ hàng hóa ở 2 đầu tuyến.

Với đường hàng không, gửi hàng về Việt Nam mất khoảng vài ngày cho đến vài tuần tùy theo hình thức và đơn vị mà bạn lựa chọn.

Tất cả các công ty cung cấp dịch vụ gửi hàng về Việt Nam uy tín như UPS, Fedex hay DHL đều có hình thức vận chuyển bằng đường hàng không.

Và đường hàng không cũng được xem là hình thức có thời gian gửi hàng về Việt Nam nhanh nhất.

3/ Chi phí gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

Thông thường, cách tính phí vận chuyển hàng về Việt Nam được tính như sau:

Chi phí gửi hàng = Giá sản phẩm trên website + Thuế sản phẩm + Phí ship hàng về Việt Nam + phí ship hàng nội địa + Phí dịch vụ + Phụ thu.

Tuy nhiên, chi phí vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác như đã phân tích ở trên. Hiện có 3 yếu tố có ảnh hưởng tương đối lớn đến chi phí vận chuyển về Việt Nam như sau:

  • Phương thức vận chuyển: Như đã nói ở trên, nếu chọn phương thức gửi hàng qua đường biển thì chi phí sẽ rẻ hơn đường hàng không.
  • Loại hình hàng hóa: Đối với mỗi loại mặt hàng hóa thì sẽ có các chi phí khác nhau. Chẳng hạn những mặt hàng có giá trị cao hoặc có tính chất đặc biệt thì sẽ có chi phí khác so với những mặt hàng phổ thông.
  • Trong lượng hàng hóa: Tùy theo trọng lượng, và cả kích thước của hàng hóa mà sẽ có các mức phí khác nhau. Thông thường hàng hóa nặng hoặc cồng kềnh sẽ có mức phí cao hơn.

Để có mức phí chính xác, kiều bào nên liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ gửi hàng để có thông tin cụ thể.

4/ Một số lưu ý khi gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

Khi gửi hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, người gửi cần lưu ý những điều sau:
– Kiểm tra chủng loại hàng hóa định vận chuyển: Việc này nhằm đảm bảo hàng hóa của bạn không thuộc nhóm không được vận chuyển về Việt Nam hoặc những mặt hàng nhạy cảm, tránh gây thất lạc khi hàng không được phép chuyển đi.

– Cân nhắc số lượng hàng gửi về: vì số lượng sẽ ảnh hưởng đến chi phí gửi, một số đơn vị vận chuyển có chính sách chiết khấu khi gửi số lượng lớn.

– Kiểm tra bảng giá vận chuyển và các chi phí phụ thu nếu có của các đơn vị vận chuyển để hiểu thật rõ các loại chi phí và cách tính chi phí, tránh trả những chi phí không hợp lý.

– Khâu đóng gói hàng hoá quan trọng: Điều mặc nhiên, là hàng đóng gói chắc chắn, cẩn thận thì mới gửi về Việt Nam an toàn. Do đó, khi mua hàng tại Mỹ, hãy nói với họ là bạn mua hàng rồi gửi hàng về Việt Nam. Họ sẽ có cách đóng gói phù hợp, tránh xảy ra sai sót khi vận chuyển. 

– Chọn địa chỉ gửi hàng uy tín: Những công ty cung cấp dịch vụ gửi hàng uy tín như đã đề cập ở phần trước như: UPS, Fedex, DHL,…

5/ Những mặt hàng thông dụng khi gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

Mặt hàng quần áo:

Mặt hàng quần áo vẫn chiếm số lượng phổ biến khi gửi hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam.

Mặt hàng thực phẩm:

Thực phẩm đóng hộp, đóng gói, thực phẩm khô, bánh kẹo các loại… từ Mỹ gửi về Việt Nam rất đa dạng, phong phú.

Mặt hàng đồ gia dụng:

Đồ gia dụng tại Mỹ vẫn được các gia đình tại Việt Nam tin dùng vì chất lượng và độ bền. Một số món đồ thông dụng như: Máy làm bánh, đồng hồ để bàn, máy ghi hình, hay thậm chí là thiết bị văn phòng như máy chấm công,… cũng được ship hàng từ Mỹ về Việt Nam. Do đó đây cũng là mặt hàng phổ biến được gửi hàng hóa về Việt Nam.

Mặt hàng mỹ phẩm:

Các loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, kem đánh răng, bàn chải, dụng cụ trang điểm, đồ làm đẹp, nước hoa… được bán với giá rẻ bên Mỹ. Đặc biệt một số hãng mỹ phẩm và nước hoa lớn thường có chương trình khuyến mãi để kiều bào có thể mua được giá tốt và ship hàng từ mỹ về cho người thân.

Nhiều người đặt hàng trên website hoặc nhờ người thân mua dùm rồi gửi về Việt Nam để mua được hàng chính hãng với giá hợp lý.

Mặt hàng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng Mỹ luôn được ưa chuộng bởi chất lượng tốt, mang đến nhiều lợi ích cho người dùng về mặt sức khỏe, làn da, vóc dáng,… nên rất nhiều kiều bào gửi mặt hàng này về cho người thân tại nước ta.

6/ Những mặt hàng bị cấm khi gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

Khi kiều bào gửi hàng từ Mỹ mà mặt hàng cần gửi không nằm trong những mặt hàng phổ thông trên, thì cần kiểm tra kỹ về các quy định của pháp luật Mỹ và Việt Nam.

Kiều bào nên lưu ý, không được gửi hàng trái quy định của luật pháp của cả hai nước. Và sẽ rất rắc rối nếu trong những thứ bạn chuyển hàng từ Mỹ có chứa những loại hàng hóa bị cấm.

Một số mặt hàng không được, thậm chí bị nghiêm cấm như: Hàng cấm, thuốc nổ, súng, heroin, các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay kinh tế, chính trị của Mỹ và Việt Nam.

Ngoài ra, không được gửi hàng hoá chứa PIN, hàng nằm trong danh sách đỏ, hàng hết sử dụng hay không rõ nguồn gốc, nhãn mác,… và rất nhiều mặt hàng khác nữa.

Bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ gửi hàng uy tín để tham khảo khi gửi những mặt hàng đặc biệt.

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia ngay