Du học mỹ nên học ngành gì? Top 5 các ngành học phổ biến tại Mỹ được du học sinh Việt yêu thích

Du học Mỹ nên học ngành gì? Theo nghiên cứu và báo cáo thường niên của Viện Giáo dục quốc tế Mỹ công bố vào tháng 11-2023 cho thấy trong năm học 2022 – 2023, Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia có nhiều du học sinh vào Mỹ với 21.900 sinh viên. Đứng đầu du học Mỹ là nhóm ngành về STEM (khoảng 47,1%), tiếp theo là nhóm ngành Quản trị kinh doanh, quản lý (khoảng 25,6%).

Trong đó, Top 5 ngành phổ biến du học Mỹ mà du học sinh Việt Nam theo học là:

Ngành Truyền thông:

Mỹ là cái nôi của ngành Truyền thông thế giới, nhắc đến du học ngành Truyền thông người ta nhớ ngay một trong những quốc gia có ý thức sớm nhất về tầm quan trọng của tiếp thị quảng cảo, tiếp thị truyền thông đa phương tiện là nước Mỹ. Mỹ sở hữu nhiều thương hiệu mang tầm thế giới một phần nhờ ngành truyền thông và tiếp thị quảng cáo đặc biệt phát triển.

Ngành Quản trị kinh doanh:

Mỹ là trung tâm kinh tế toàn cầu, cùng chất lượng đào tạo số một thế giới. Đặc biệt tại Mỹ có rất nhiều trung tâm tài chính của thế giới cũng như trụ sở của các công ty tài chính có bề dày lịch sử. Tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh ở Mỹ không chỉ là tấm bằng mà còn là cơ hội.

Ngành Luật học:

Hơn một nữa các đời tổng thống Mỹ tốt nghiệp ngành Luật, có thể nói đây là một trong những ngành danh giá và đóng góp nhiều nhân tài cho nước Mỹ nhất. Luật học là ngành du học Mỹ có bằng cử nhân danh giá, học ngành này và các chuyên ngành tại Mỹ sinh viên sẽ được tiếp thu một nền tảng pháp luật kiểu mẫu, tiến bộ của nhân loại.

Ngành Kỹ thuật:

Ngành học này là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Mỹ. Không có nơi nào trên thế giới mà bạn có thể tham gia các khóa đào tạo tốt hơn học ngành này tại Mỹ. Ngoài ra, theo học ngành này mức lương của bạn khi tốt nghiệp rất đáng để mơ ước.

Ngành Khoa học máy tính/ Công nghệ thông tin:

ngành học này là ngành học cực hot trong khối STEM theo học ngành này với những ưu thế nổi trội khi tốt nghiệp tại Mỹ, nơi khởi nguồn và ứng dụng ngành này thành công hàng đầu thế giới. Đây cũng là ngành học được đánh giá là mũi nhọn trong thời đại 4.0. Các công ty lớn về công nghệ thông tin hay liên quan công nghệ thông tin đều tập trung ở Mỹ.

du học mỹ nên học ngành gì
Nguồn: Mimi Thian

Một số câu hỏi thường gặp khi bắt đầu tìm hiểu về du học Mỹ:

Có rất nhiều yếu tố để trả lời cho câu hỏi “du học Mỹ nên học ngành gì?” hay nói cách khác là “Du học Mỹ nên chọn ngành gì?” nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính, bạn hay người thân đam mê ngành gì, chất lượng của các trường đại học Mỹ mà bạn nhắm đến, ưu thế sau khi tốt nghiệp, mục tiêu du học Mỹ của bạn, …

Tuy nhiên, câu trả lời của một số câu hỏi sau sẽ giúp bạn có cơ sở để đưa ra quyết định chọn ngành học phù hợp.

Để tốt nghiệp Đại học tại Mỹ, sinh viên cần hoàn thành tối thiểu 120 tín chỉ, bạn có thể thuộc nhóm 1/3 số sinh viên có thể hoàn thành khóa học trong vòng 4 năm, hoặc phải mất 6 năm như một số khác mới có thể hoàn tất chương trình.

Phần lớn sinh viên mất 5 năm để học xong cử nhân ở Mỹ. Các ngành đặc thù thường có thời gian lâu hơn, nhất là vấn đề liên quan chuyên ngành.

Du học Mỹ nên học ngành gì để có cơ hội việc làm ở Mỹ còn tùy vào nhu cầu nhân lực và kế hoạch phát triển của chính phủ, nhưng các ngành Khoa học máy tính, ngành Truyền thông, chăm sóc sức khỏe, ngành quản trị kinh doanh, khoa học xã hội, công nghệ sinh học, khoa học chính trị, y tá điều dưỡng, giáo dục là ngành học cần nhiều nhân sự ở Mỹ.

Đặc biệt, nếu bạn có thể tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ thì cơ hội việc làm của sinh viên tăng cao và mức lương trung bình của sinh viên sẽ rất đáng mơ ước.

Nếu đã có câu trả lời cho du học Mỹ nên chọn ngành gì thì bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu của chính phủ Mỹ, yêu cầu của trường, như: tiếng Anh (5.5 – 6.0 IELTS tùy cấp học, chuyên ngành phổ biến), học lực (bạn có thể tham khảo điểm từ 6.5/10 trở lên tùy trường), tài chính (nên có số dư tài khoản gấp khoảng 1.5 lần so với số tiền nộp học yêu cầu), và cuối cùng tất nhiên là bạn phải sở hữu visa du học Mỹ.

Khi du học Mỹ, hầu hết các trường đại học, một năm học dao động trong khoảng 2 học kỳ chính, mỗi học kỳ kéo dài khoảng 4 tháng: học kỳ mùa Thu bắt đầu vào tháng 9 và học kỳ mùa Xuân bắt đầu vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, vẫn có một số trường học tính thời gian theo Quý, 1 năm học có 4 Quý học, mỗi Quý kéo dài từ 11 đến 12 tuần.

Du học Mỹ nên có sự đầu tư và chuẩn bị ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu. Các trường cao đẳng, thường sẽ yêu cầu sinh viên đạt mức IELTS là 4.5 đến 5.5 mới được phép theo học.

Đối với các trường đại học thì cao hơn với yêu cầu IELTS ở mức 6.0 đến 7.0, các trường đại học hàng đầu thế giới thì sẽ có quy định cao hơn các trường đại học đại trà. Ngoài ra IELTS cũng là cơ sở để xét học bổng.

Con gái du học Mỹ nên học ngành gì hay việc lựa chọn ngành học với nữ giới còn phục thuộc nhiều yếu tố, nhưng thường được lựa chọn nhất vì có nhiều cơ hội việc làm là các ngành liên quan đến sức khỏe như y tá điều dưỡng, học ngành này tại Mỹ sẽ có cơ hội mức lương khởi điểm trung bình có thể lên đến 70.000 usd năm.

Du học Mỹ ngành chăm sóc sức khỏe, sinh viên có cơ hội với mức lương dao động trong khoảng 165.450 usd năm khi đi làm, hay ngành tâm lý học với mức lương khởi điểm có thể lên đến hơn 55.000 usd năm, khoa học chính trị thu nhập có thể lên đến 107.500 usd năm.

Thời gian trung bình để hoàn tất một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ mất khoảng 2 đến 8 tuần, trong đó:

  • Xin thư nhập học: 2-6 tuần
  • Luyện tập phỏng vấn và hoàn tất hồ sơ: 2-4 tuần.

Thời gian nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ:

  • Trước 3 tháng so với ngày nhập học dự kiến, tùy vào lựa chọn nên học ngành gì, trường nào.
  • Bạn sẽ biết kết quả visa ngay khi kết thúc phỏng vấn, nhận visa (nếu đạt) sau 1 tuần.

Du học Mỹ nên học ngành gì để có thể đi làm? Hầu như tất cả các ngành học tại Mỹ bạn đều được đi làm thêm theo điều kiện cho phép: Du học sinh đang ở Mỹ với visa hợp pháp (loại F-1 hoặc M-1) và đã hoàn thành ít nhất một kỳ học tập tại trường đại học, cao đẳng hoặc trường học nghề tại Mỹ được phép làm thêm, sinh viên chỉ được làm thêm trong trường và tối đa 20 giờ/tuần (có thể làm ngoài với điều kiện từ 21 tuổi, 2 năm liên tiếp đạt điểm A và được giáo sư bảo lãnh hoặc thực tập).

Theo chia sẻ từ anh Alex (Content Creator, sinh viên ngành Luật tại Mỹ) những công việc làm thêm phổ biến: bồi bàn, làm trong nhà bếp hoặc căn tin của trường, đưa báo, đưa thư, hoặc tham gia các đội ngũ viết bài, đặc biệt, anh Alex có từng làm thêm một công việc khá đặc biệt, khi anh hỗ trợ các trung tâm trẻ tự kỷ.

Học phí: trung bình từ 29.150 đến 55.000 usd năm, tùy vào lựa chọn ngành học, trường đại học hàng đầu hay cao đẳng.

Chi phí học tập (sách, tài liệu, …): trung bình từ 900 đến 1.200 usd năm.

Lưu trú: từ 5.300 đến 8.100 usd năm nếu ở ký túc xá, từ 10.000 đến 20.000 usd năm nếu ở với người bản xứ, từ 4.800 đến 12.000 usd năm nếu thuê nhà riêng và ở ghép cùng bạn bè.

Chi phí sinh hoạt (ăn uống, đi lại, điện nước, internet, giải trí, …): 500 – 750 usd tháng tùy mức chi tiêu.

Phí kèm thị thực SEVIS (đóng 1 lần): I-20 là 350 usd, F-1 là 160 usd

Bảo hiểm: có nhiều mức phù hợp với từng đối tượng, trung bình là 2.000 usd năm. Lưu ý, chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ rất đắt đỏ, nên mua bảo hiểm.

Vé máy bay 1 chiều: từ 650 đến 1.000 usd vé.

Tổng cộng khoản: 54.000 đến 67.000 usd năm (chưa bao gồm vé máy bay).

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia ngay