Hướng dẫn chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam chi tiết nhất 2023

Theo thống kê, có đến 50% lượng kiều hối về Việt Nam là được chuyển từ Mỹ. Do đó, nhu cầu chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam là vô cùng lớn. 

Việc này dẫn đến tình trạng các dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam mọc lên như “nấm mọc sau mưa”. Việc chọn được một nơi hỗ trợ chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam uy tín, đảm bảo, an toàn mà nhanh chóng là vô cùng cần thiết.

1/Các quy định khi chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam

1.1 Quy định về trường hợp chuyển tiền một chiều

Căn cứ Pháp lệnh ngoại hối 07/VBHN – VPQH và Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12/08/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì các tổ chức, cá nhân cư trú tại Việt Nam, khi muốn nhận khoản tiền chuyển một chiều từ nước ngoài về thì phải có tài khoản ngoại tệ mở tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng. 

Điều này nghĩa là, khi chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam cần thông qua hệ thống ngân hàng, không được chuyển theo hình thức bưu phẩm, bưu chính, đây là hình thức bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

1.2 Quy định về việc mang ngoại tệ, đồng Việt Nam và vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh

Ngân hàng nhà nước Việt Nam có quy định người cư trú, người không cư trú là cá nhân từ Mỹ nhập cảnh về Việt Nam, chỉ được mang theo số ngoại tệ, đồng Việt Nam và vàng đúng theo quy định của nhà nước, nếu vượt quá quy định, cần phải tiến hành khai báo ở hải quan cửa khẩu.

Trường hợp vi phạm thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị tạm giữ tiền mặt, ngoại tệ, xử phạt vi phạm hành chính và các hình thức xử lý khác theo quy định của pháp luật.

1.3 Quy định về việc mở tài khoản để nhận tiền từ nước ngoài:

Khoản 1 Điều 4. Văn bản hợp nhất pháp lệnh ngoại hối Số: 07/VBHN-VPQH2 quy định về các hình thức chuyển ngoại tệ từ nước ngoài vào Việt Nam Văn bản hợp nhất này cũng hướng dẫn:

“Người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài được chuyển ngoại tệ từ nước ngoài vào Việt Nam dưới hình thức chuyển ngoại tệ thông qua các tổ chức tín dụng được phép”

Theo đó, việt kiều ở Mỹ hoặc các nước khác có thể chuyển tiền về Việt Nam quyền gửi tiền về tài khoản cá nhân thông qua các tổ chức tín dụng hoặc trường hợp pháp luật quy định người Việt Nam ở nước ngoài được chuyển ngoại tệ về nước

2/ 04 cách chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam phổ biến

2.1 Chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam bằng Western Union

Western Union là được biết đến là dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam và chuyển tiền trên khắp thế giới vô cùng phổ biến.

Thủ tục cũng khá đơn giản, khi bạn muốn chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam bằng Western Union bạn chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân đến các điểm giao dịch của Western Union. Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin của người nhận tiền ở Việt Nam để hoàn tất thủ tục chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam. 

Về phía người nhận, họ sẽ nhận được một đoạn mã số, và dùng mã số này để nhận tiền tại các đại lý của Western Union ở Việt Nam.

Điểm hạn chế của hình thức này, là nếu bạn muốn làm trực tuyến (online) thì cần có tài khoản ngân hàng, còn nếu không phải trực tiếp đến các đại lý của Western Union để thực hiện. Ngoài ra phí của dịch vụ này cũng tương đối cao (chuyển về 6000 USD sẽ mất phí khoảng 300 USD).

2.2 Chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam bằng bưu điện

Lưu ý, đây là hình thức chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam thông qua phiếu chuyển tiền quốc tế tại Bưu điện, không phải hình thức bưu phẩm, bưu chính bị cấm theo quy định của nhà nước.

Với hình thức này, người chuyển tiền cần ra bưu điện, điền đầy đủ thông tin trên phiếu chuyển tiền quốc tế và làm theo hướng dẫn của nhân viên.

Hình thức này có phí dịch vụ tương đối rẻ và an toàn, tuy nhiên mất nhiều thời gian thì tiền mới đến được tay người nhận, đồng thời quy trình xác nhận thông tin có phần phức tạp, do đó hình thức này không được nhiều kiều bào ưa chuộng.

2.3 Chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam bằng ngân hàng

Có lẽ ngân hàng là nơi nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam. Hình thức này minh bạch, an toàn và độ tin cậy cao. 

Người chuyển tiền cần đến các ngân hàng, cung cấp CMND/CCCD và Hộ chiếu để đăng ký chuyển tiền quốc tế. Kiều bào có thể chuyển tiền từ tài khoản của mình hoặc bằng tiền mặt nếu không có tài khoản.

Hình thức này có độ tin cậy cao, tuy nhiên thủ tục rắc rối, thời gian chờ đợi lâu và đôi lúc gặp các trục trặc hệ thống.

2.4 Chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam qua một số dịch vụ trung gian

Đây có lẽ là hình thức chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam được kiều bào ưa chuộng nhất. Bởi lẽ các bên cung cấp dịch vụ trung gian am hiểu tường tận về các thủ tục và quy định, nên sẽ hạn chế rủi ro cho người chuyển.

Có thể hiểu cơ bản là các dịch vụ trung gian này sẽ hỗ trợ kiều bào giảm bớt các thủ tục rườm rà, người nhận có thể nhận được tiền nhanh hơn và với mức phí cạnh tranh hơn so với những hình thức khác.

Tuy nhiên, các dịch vụ trung gian thường do các cá nhân, tổ chức độc lập thực hiện, nên kiều bào cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ về mức độ uy tín, chất lượng và đáng tin cậy của các tổ chức này trước khi giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

2.5 Chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam qua wise (Transferwise)

Wise hay Transferwise là công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền trực tuyến, có trụ sở tại London (Anh Quốc) và hỗ trợ chuyển tiền từ hầu hết các quốc gia như: Mỹ, Nhật, Hồng Kông, …

Kiều bào có thể sử dụng thẻ tín dụng (credit card), thẻ ghi nợ (debit card) và chuyển khoản, ưu điểm của Wise là cách đăng ký, mở tài khoản dễ dàng, chỉ cần thực hiện trên máy tính hoặc trên điện thoại. Không yêu cầu chứng minh giấy tờ tùy thân.

Tỷ giá chuyển tiền của Wise sẽ được tính vào thời điểm bạn thực hiện giao dịch và Wise cố định trong vòng 48 giờ đồng hồ.

2.6 Chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam qua Paypal

Paypal là một dịch vụ chuyển tiền trực tuyến phổ biến, ưu điểm của hình thức này là thời gian chuyển tiền nhanh chóng và an toàn.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của hình thức này là để chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam qua Paypal, bạn cần mở một tài khoản Paypal và kết nối với tài khoản ngân hàng của bạn tại Việt Nam. Điều này khá bất tiện nếu bạn không có sẵn tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

3/ Hạn mức chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam

Hạn mức chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam phụ thuộc vào hình thức chuyển tiền mà kiều bào lựa chọn. Chẳng hạn như với dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam tại các đại lý của Western Union thì hạn mức tối đa là 10,000USD/lần (tùy từng thời điểm). Đối với các ngân hàng, thì mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về hạn mức khác nhau. 

Để giải quyết vấn đề về hạn mức, kiều bào có thể chia nhỏ số tiền để gửi nhiều lần, hoặc chọn những dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam trung gian, vì những dịch vụ này thường không quy định hạn mức. Tuy nhiên, kiều bào vẫn cần thận trọng để chọn được dịch vụ uy tín, chất lượng khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

4/ Hồ sơ và thủ tục chuyển gửi tiền từ Mỹ về Việt Nam

Tùy theo hình thức chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam cũng như tùy theo đại lý, ngân hàng hoặc dịch vụ trung gian mà kiều bào lựa chọn, thì sẽ có những quy định khác nhau về hồ sơ và thủ tục để chuyển tiền.

Một bộ hồ sơ thủ tục chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam cơ bản sẽ gồm những giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người chuyển tiền
  • Họ tên đầy đủ và trùng khớp hoàn toàn với họ tên đầy đủ được ghi trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người nhận tiền
  • Địa chỉ đầy đủ trùng khớp hoàn toàn với địa chỉ đầy đủ được ghi trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người nhận tiền
  • Tên ngân hàng, tên chi nhánh ngân hàng, số tài khoản ngân hàng của người nhận tiền
  • Số tiền muốn gửi và phí gửi tiền tương ứng
  • Với PayPal người gửi tiền cần cung cấp địa chỉ email và số điện thoại đầy đủ bao gồm cả mã điện thoại Việt Nam của người nhận tiền.

Để biết chính xác các thông tin về hồ sơ và thủ tục cần thực hiện khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, kiều bào có thể liên hệ với đại lý hoặc ngân hàng mà mình lựa chọn để hỏi thông tin trước khi tiến hành giao dịch.

5/ Phí và thời hạn chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam 

Tương tự như hồ sơ thủ tục chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam, phí chuyển tiền cũng sẽ thay đổi tùy vào hình thức và nơi mà kiều bào chọn để thực hiện giao dịch.

Dưới đây là biểu phí của một số đại lý dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam phổ biến:

Dịch vụ chuyển tiềnTên Ngân hàng nhận tiềnLoại tiền tệHạn mức chuyển tiền tối đaPhí chuyển tiềnThời hạn nhận tiền
Western UnionCác ngân hàng có biểu tượng Western UnionUSDTùy từng thời điểmTùy thuộc vào số tiền chuyểnTrung bình 5 phút
MoneyGramCác ngân hàng có biểu tượng Western UnionUSD< 10.000 USD4%Sau 5-10 phút
UniTellerSacombank, VietcombankUSD< 1.000 USDTừ 2,99 USDKhông cố định, khi nào người nhận có thể rút tiền thì bên UniTeller sẽ thông báo
PayPalVietinBank, Vietcombank, ACB, HSBC, BIDV, SHB, Eximbank, Đông Á, Sacombank, Agribank, MSBUSD< 5.000 USD4,99 USD + 2,9%Từ 30 phút đến 1 ngày
RiaVietcombank, OCB, VIBUSD< 500 USD3%Trong vòng 15 phút

Tham gia cộng đồng Việt Kiều ngay hôm nay

Được hỗ trợ visa, giấy tờ & các thủ tục hành chính nhanh chóng
Được tư vấn du lịch & chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam
Kết nối và giao lưu với các thành viên cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới
Đăng ký tham gia ngay